Password
Username
logo
คิดถึงเพื่อน พันเอกร่มเกล้า ธุวธรรม (เปา)

คิดถึงเพื่อน พันเอกร่มเกล้า ธุวธรรม (เปา)วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2553 ตื่นนอนตอนสายๆ ตั้งใจว่าจะพาลูกๆและภรรยาออกไปเดินเล่นที่ห้างแถวบ้าน ทานอาหารเย็นข้างนอก ค่ำๆก็จะกลับมาพักผ่อน แต่ระหว่างทานอาหารเที่ยงประมาณ 11.00 น. มีข่าวว่าเสื้อแดงไปกองทัพภาค 1แล้วก็มีการปะทะกันเล็กน้อยก็เลยเปลี่ยนใจดูข่าวอยู่ที่บ้าน เหตุการณ์ก็รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนวุ่นวายแล้วสงบลงประมาณห้าทุ่ม ก็เลยโทรไปหาตู่ (พันโทสุรินทร์ ปรียานุภาพ) ด้วยความเป็นห่วง ครั้งแรกไม่รับสาย สักพักโทรไปใหม่ ตู่รับสายบอกว่าพาลูกน้องไปโรงพยาบาลอยู่ แต่ตู่พูดมาคำหนึ่งฟังแล้วใจหาย อ๊อด ตอนนี้ไม่รู้ไอ้เปาเป็นยังไงบ้าง ได้ข่าวว่าหนักอาจจะเสียแล้ว แต่ไม่แน่ใจ หลังจากวางสายจากตู่ โทรหาเปา ไม่มีสัญญาณตอบรับ พอดีมีนายกฯมาออกทีวีแล้วก็มีข่าว คนเจ็บ คนตาย โล่งใจไม่มีชื่อเปา เลยโทรกลับไปหาตู่ ตู่ไม่เป็นไร ฟังข่าวแล้วไม่มีชื่อเปา ค่อยยังชั่ว ขณะนี้ตู่อยู่กับน้องรุ่น 26 โดนยิงที่ขา ยังมีอีกหลายคน แล้วก็คุยกันอีกพักใหญ่ ส่วนมากที่คุยก็เป็นห่วงพี่ๆน้องๆที่ยังไม่รู้ว่าใครเป็นอะไรบ้าง แต่ที่แน่ๆตู่ยืนยันว่าทหารไม่ได้ยิงใส่ประชาชนแน่นอน โดยความเห็นส่วนตัวของผม ผมต้องบอกว่าผมเชื่อเพราะถ้าทหารจะเข้าสลายจริงๆโดยไม่สนใจว่าใครเป็นอะไรแล้ว แล้วถ้าใช้อาวุธประจำกาย ประจำหน่วย แล้วละก็ ฝ่ายที่ได้รับบาดเจ็บล้มตายจำนวนมากจะต้องเป็นฝ่ายประชาชนแน่นอน ไม่มีทางที่ทหารจะบาดเจ็บจำนวนมากขนาดนี้ ต้องย้ำนะครับว่าเป็นความเชื่อส่วนตัว ผมเชื่อของผมอย่างนี้


วันอาทิตย์ ตอนสายๆ ทานข้าวแล้วพาลูกไปทำฟันแล้วก็ไปดูหนังที่ห้างแถวๆบ้าน ซื้อตั๋วหนังเสร็จเปิดโทรศัพท์โทรหาลูกน้อง สอบถามเรื่องยอด รปภ. ที่เข้าตามที่ต่างๆเป็นห่วงเพราะช่วงสงกรานต์ คนจะขาดจุดมาก ส่วนมากหนีกลับบ้านไปเมา ให้กี่แรงก็ไม่อยู่กัน ต้องคอยเพิ่มเติม หมุนเวียน สับเปลี่ยนคนตามจุดต่างๆระหว่างคุยอยู่ก็มีสัญญาณ SMS เข้ามา หลังจากคุยเสร็จเปิดดู SMS เป็นกำหนดการรดน้ำศพ พันเอกร่มเกล้า ธุวธรรม ช็อคครับ!!! เพราะตอนเช้าอ่านหนังสือพิมพ์ ก็ไม่เห็นมีชื่อเพื่อน ต้องกดดูซ้ำๆ หลายๆครั้ง ยังไม่แน่ใจ โทรไปหาเจมส์(พันเอกเสกสรร โพทิพยวงศ์) เพื่อนเจมส์พูดยืนยันเสียงเศร้าๆ เลยโทรหาเจ้าอ๊อก ลูกน้องที่ดูแลประสานงานเรื่องของรุ่น อ๊อก บอกว่าพี่ชัยสม เป็นคนแจ้งข่าว เลยโทรไปหาชัยสม (นาวาอากาศเอกชัยสม ร่มโพธิ์ทอง) ชัยสมก็ยืนยัน เศร้าใจครับ เราสูญเสียเพื่อนบ่อยเหลือเกิน ทั้งจากเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว เพิ่งจะทำรายการ Sunday Eye ตอนดอกไม้ปลายปืนเมื่อช่วงกุมภาพันธ์ เพื่อระลึกถึงนาวาอากาศเอกกมล จัลวรรณา วีรบุรุษภาคใต้ของรุ่น 25 (ประธาน นนอรุ่น 32) ไปแท้ๆแต่เราต้องสูญเสียเพื่อนไปอีกแล้ว
หลังจากตั้งสติได้ โทรหาตู่ 2-3 ครั้งตู่รับสายบอกว่ายังคงเดินสายเยี่ยมลูกน้องยังไม่ครบเลย บอกข่าวเพื่อนเปาตู่ตอบเสียงเครือๆว่า รู้แล้ว แล้วบอกว่าพี่ๆน้องๆบาดเจ็บหลายคน ไก่ (พันโทเกรียงศักดิ์) ก็หนักโดนที่หัว พี่อู๊ด (พลตรีวลิต โรจนภักดี) ก็โดนสะเก็ดระเบิดแต่โชคดีปลอดภัยแล้ว และพูดอีกว่า เจ็บปวดที่ปกป้องคุ้มครองลูกน้องไม่ได้
ไอ้รุ่นนี้ทำไมมันรักกันจังว่ะ พี่ๆชอบด่าพวกเราด้วยความเอ็นดู ก็ไม่รู้เหมือนกัน ก็เหมือนกันทุกๆรุ่นแหละครับ ถูกแดกร่วมกันมา ทุกข์ยากด้วยกันมา ก็ต้องผูกพันกันเป็นธรรมดา โดยเฉพาะเจ้าเปาของเพื่อนๆมักจะโดนนินทาลับหลังต่างๆนานา เช่น
ไอ้เปามันบ้าแต่  คำพูดเหล่านี้จะเกิดขึ้นหลังจากไอ้เปาทำอะไรแผลงๆ อย่างรำมวย ไฮไฟท์(ชมรมการต่อสู้ของโรงเรียนนายร้อย จปร.) โชว์สาว จีบสาว หลังทานอาหารกลางห้าง
ไอ้เปา แม่งตู้ แต่ คำนี้มักตามหลังเวลาไอ้เปามันทำตามคำสั่งผุ้บังคับบัญชาอย่างเคร่งครัดแล้วก็มาบังคับเพื่อนๆด้วย
ไอ้เ-ยเปา แม่งปากหมา แต่ เพราะไอ้เปาคอยเตือนเพื่อนๆด้วยคำด่า และด้วยความกลัวว่าเพื่อนไม่เชื่อมักจะลงท้ายด้วยคำว่า ถ้าไม่เชื่อกู มึงตายแน่
คำว่าแต่ที่เว้นไว้ ก็เพราะทุกๆคนจะพุดเหมือนกันว่า?แต่ก็ดีน่ะ แม่งยังรักเพื่อน ปากแม่งอย่างนี้แหละมันหวังดี
นี้คือน้ำใจของเพื่อน ที่ในใจไม่เคยเป็นพิษ เป็นภัยกับใคร ปากอย่างไรใจเป็นอย่างนั้น พวกเราถึงได้ผูกพันกัน เพราะงั้น พวกเรามันตรงไปตรงมา ชอบก็ชม ไม่ชอบก็ด่า แล้วก็จบกันไป
ความมีน้ำใจของเปา จะแสดงออกสม่ำเสมอ ช่วยได้บ้างไม่ได้บ้างก็ว่ากันไป ช่วงหนึ่งเปาออกสนามภาคใต้ ช่วงได้เข้ามากรุงเทพ ก็มาหากันบ้าง เปาเห็นผมชอบแจกพระให้เพื่อนๆในเทศกาลต่างๆ ก็ยังอุตสาห์ถามหาพระไปฝากลูกน้องเฮ้ย อ๊อดมีพระดีๆบ้างไหม ถ้ามีเอามาให้บ้างว่ะ จะเอาไปแจกลูกน้อง จะได้มีขวัญกำลังใจ แล้วมันยังบ่นให้ฟังอีกทำงานยากว่ะ ต้องระวังตัวตลอด ไม่รุ้ว่าใครเป็นใคร ยิงก็ไม่ได้ เดี๊ยวโดนชาวบ้าน นี้แหละครับความดีของเปายังเป็นห่วงชาวบ้านอีก เพราะอย่างนี้แหละครับ ผมถึงเชื่อว่าเพื่อนผมไม่มีความคิดจะฆ่าหรือทำร้ายประชาชนแน่ๆ นี้เป็นความเชื่อส่วนตัวของผม ไม่เกี่ยวกับการเมือง หรือฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด
คนเราเกิดมาคงไม่มีใครดีได้ 100 เปอร์เซ็นต์ หรือ เลว 100 เปอร์เซ็นต์ หรอกครับ คนอื่นๆเป็นยังไงไม่รู้ แต่ผมยืนยันได้อย่างหนึ่งว่า เปา เป็นเพื่อนที่ดี เป็นกัลยาณมิตรของผม ของเพื่อนๆเตรียมทหาร 25 แน่ๆ ขอให้เพื่อนรักผักผ่อนให้สบาย พวกเราทุกคนภูมิใจในตัวเพื่อน

รักและคิดถึงเพื่อนเสมอ
พันโทหิมาลัย ผิวพรรณ

ผู้ประกาศ
สถานที่
กรุงเทพมหานคร
ความประทับใจ
วันลงประกาศ
25 เม.ย. 2556
(N) Latitude
13.72342
(E) Longitude
100.47623


สิ่งที่ผู้เป็นพ่อภาคภูมิใจ
ร่วมแสดงความยินดีกับบัณฑิตใหม่คุณหทัยรัตน์ ผิวพรรณ (คุณพริม) บุตรสาว
ร่วมบริจาคทุนทรัพย์ในงานถวายผ้าพระกฐินพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ พระบรมราชินีนาถ
เป็นประธาน ทอดมหากฐินสามัคคี เพื่อสมทบทุนสร้างอุโบสถ ณ วัดชัยภูมิวนาราม (วัดป่า)
ถวายปัจจัย ไถ่ชีวิต โค กระบือ ณ บ้านโนนเหลี่ยม แดง ตำบลนาฝาย อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ
ทำพิธีขออนุญาตสร้างพระราหูทรงครุฑ พร้อมทั้งถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์ และตรวจความคืบหน้าการสร้างเจดีย์
ร่วมอวยพรและแสดงความยินดีงานวันคล้ายวันเกิด”พี่ขิง ไทยรัฐ”
จัดสร้างพระอุโบสถกลางน้ำที่วัดสันคะมอก ตำบลป่าตุ้ม อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ และถวายปัจจัยเพื่อการจัดสร้างพระอุโบสถกลางน้ำ
พันโทหิมาลัย ผิวพรรณ ที่ปรึกษาประธานกรรมการบริหารบริษัทในเครือ จีจีไอ กรุ๊ป และนายสัญญา นิลสุพรรณ ประธานกรรมการบริหารบริษัทเดอะ เบส ลอว์เยอร์ จำกัด พร้อมด้วย เท่ห์ อุเทน พรหมมินทร์ ศิลปิน นักร้อง นำกระเช้ามาร่วมอวยพรวันคล้ายวันเกิดคุณกิตติพงศ์ นโรปการณ์
Please signin or signup

 
Footer